Các lỗi thường gặp trong đồng hồ đo lưu lượng nước

Đối với các thiết bị đo lưu lượng nước, các lỗi trong đồng hồ đo trở thành thách thức đối với người sử dụng. Bài viết này sẽ đề cập đến những vấn đề phổ biến và cách khắc phục chúng.

Đồng hồ đo nước bị lỗi hoạt động thất thường

Khi đối diện với tình trạng hoạt động thất thường của đồng hồ đo nước, nhận biết sự cố trở nên quan trọng để duy trì hệ thống nước hiệu quả. Một trong những dấu hiệu rõ ràng là đồng hồ rung lắc và nhảy số không đồng đều.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể xuất phát từ áp lực không ổn định trong hệ thống ống nước hoặc do các lỗi từ các thiết bị, phụ kiện trên đường ống. Để khắc phục, trước hết, cần kiểm tra nguồn nước liệu có được bơm trực tiếp từ máy bơm nước hay không và đảm bảo khoảng cách an toàn giữa đồng hồ đo nước và bơm. Đồng thời, đặt đồng hồ ở vị trí không gặp ảnh hưởng từ các máy móc xung quanh.

Nếu vấn đề vẫn tồn tại, việc tháo đồng hồ nước hoặc tìm sự hỗ trợ từ thợ điện nước là lựa chọn. Kiểm tra cánh quạt, xác minh sự tự do của chúng và loại bỏ các dị vật có thể gây trở ngại sẽ giúp khắc phục sự cố và khôi phục hoạt động đúng đắn của đồng hồ nước.

Đồng hồ đo nước bị lỗi quay ngược 

Tuấn Hưng Phát đã nhận được một cuộc gọi tư vấn từ một khách hàng mới, đang gặp vấn đề với đồng hồ đo lưu lượng nước mới mua. Số đo hàng mét khối không chỉ quay ngược mà còn hiển thị là 99999 m³, khiến họ hoàn toàn bất ngờ và bối rối.

Lắp ngược đồng hồ đo nước:

Tuy nhiên, chúng tôi đã khắc phục sự cố thành công. Khi đối mặt với tình trạng đồng hồ quay ngược, có một số nguyên nhân có thể xảy ra, và trong trường hợp này, việc lắp đặt ngược đồng hồ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Đôi khi, do không chú ý đến mũi tên trên thân đồng hồ khi lắp đặt, mũi tên này có thể không trùng với hướng dòng nước trong ống, làm cho đồng hồ quay ngược.

Để khắc phục tình trạng này, chỉ cần đảm bảo rằng mũi tên trên thân đồng hồ được lắp đặt theo hướng đúng, trùng với hướng dòng chảy nước, từ đó khôi phục chính xác cho số đo lưu lượng nước.

Lưu lượng nước trong đường ống bị dội ngược lại:

Hiện tượng lưu lượng nước trong đường ống bị dội ngược lại thường xảy ra, đặc biệt là tại các khu dân cư đông đúc hoặc những nơi ở xa nguồn cấp nước. Nguyên nhân chủ yếu là do khí tích tụ trong các đoạn nối hình U, hình L và các đoạn gấp khúc trong hệ thống đường ống từ nhà máy cấp nước đến người sử dụng. Khi van xả khí không được xử lý đúng, nước được xả trong đường ống, tạo áp lực và luồng khí, khiến cánh quạt quay và làm ảnh hưởng đến bộ đếm của đồng hồ đo lưu lượng, dẫn đến số đo nhảy lên.

Các hậu quả có thể gây hại đến đồng hồ đo nước theo thời gian. Để giảm thiểu tác động này, bạn có thể lắp thêm một chiếc van một chiều để hạn chế lưu lượng nước bị dội ngược lại.

>>>> Xem thêm: Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điện tử

Đồng hồ đo nước bị lỗi quay nhanh

Ngoài ra, sự cố quay nhanh của đồng hồ đo lưu lượng nước, khi số đo tăng mặc dù lượng nước sử dụng ít, có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau. Để xác định nguyên nhân, bạn cần kiểm tra toàn bộ hệ thống đường ống nước, từ vị trí lắp đặt công tơ nước đến các thiết bị khác nhau như bồn cầu, vòi sen, chậu rửa lavabo để phát hiện và khắc phục rò rỉ nước.

Nếu nghi ngờ đồng hồ đo lưu lượng nước bị hư hỏng, bạn có thể tự kiểm tra độ chính xác bằng cách sử dụng phuy nước có dung tích 1 mét khối và kiểm tra sai số. Nếu sai số vượt quá 5%, liên hệ với đơn vị cung cấp đồng hồ để được hỗ trợ và sửa chữa.

Đồng hồ đo nước bị lỗi ngừng quay 

Khi nước chảy nhưng đồng hồ nước không quay kim và không hiển thị số đếm, đó là dấu hiệu rõ ràng của một sự cố ngừng hoạt động. Trước hết, hãy kiểm tra xem có rác, cặn bã bị kẹt trong cánh quạt của đồng hồ lưu lượng hay không. Sau đó, thử thổi vào cánh quạt để kiểm tra độ nhạy. Nếu cánh quạt quay đơ và không nhạy, có thể đồng hồ nước đã bị hư hỏng và cần được thay thế.

Với đồng hồ đo nước điện tử, nếu số trên màn hình không thay đổi và có thông báo lỗi "MTP", có nghĩa là đường ống không có nước đi qua hoặc cảm biến dòng chảy bị lỗi, dẫn đến không thể hiển thị kết quả đo.

Để khắc phục sự cố khi đồng hồ ngừng quay và không đo được, bạn có thể lắp đặt thêm bộ lọc nước phía trước đồng hồ để đảm bảo không có rác gây kẹt cánh quạt. Khi đo nước thải, hãy sử dụng loại đồng hồ đo nước thích hợp. Trong trường hợp hư hỏng không thể khắc phục, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0961.694.858 để được tư vấn và mua sản phẩm đồng hồ đo nước chất lượng với giá tốt nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chung về van bi điều khiển điện

Đồng hồ đo nước turbine có quan trọng hay không?

Hướng dẫn lắp đặt đồng hồ đo nước điện tử chuẩn kỹ thuật